ทำไมวันสงกรานต์ถึงนิยมใส่เสื้อลายดอก ?

ทำไมวันสงกรานต์ถึงนิยมใส่เสื้อลายดอก ?

2 ปี ที่แล้ว

 

                      ใกล้วันสงกรานต์ทีไร แฟชั่นลายดอกมักจะมีให้เห็นเสมอ ๆ ไม่ว่าจะเด็ก จะผู้ใหญ่ทุกคนล้วนมีเสื้อลายดอกใส่กันเสมือนเป็นเสื้อประจำเทศกาลสงกรานต์ แล้วที่มาที่ไปของเสื้อลายดอกมันมาจากไหน ทำไมถึงต้องใส่ช่วงวันสงกรานต์ ?

 

                      แรกเริ่มเดิมทีเสื้อลายดอก ไม่ได้เป็นวัฒนธรรมของประเทศไทย แต่เป็นแฟชั่นที่มีอิทธิพลมาจากชาติตะวันตก ก็คือเสื้อฮาวายของทางสหรัฐฯ พอคนไทยนำเข้ามาใส่ก็เกิดความนิยม ประจวบเหมาะกับการหาช่วงเทศกาลในการใส่ เหมือน ๆ กับเสื้อสีแดงต้องใส่ช่วงวันวาเลนไทน์ เสื้อสีเขียวแดงต้องช่วงคริสมาสต์ ก็เลยกลายเป็นค่านิยมที่ได้รับการยอมรับกันโดยทั่วไปว่าจะใส่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

                      อย่างไรก็ตามค่านิยมการนิยมใส่เสื้อลายดอก แม้จะได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศจนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะเราก็ยังสามารถนำความเชื่อของคนโบราณมาผูกกับความนิยมเพื่อเสริมเหตุผลได้ว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมได้ เพราะคนสมัยก่อนเคยพูดไว้ว่า “ลายดอกแรกแย้ม” ก็สามารถให้ความหมายที่เกี่ยวข้องกับเสื้อลายดอกไม้ เพื่อสื่อถึงการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ดังเช่นการเริ่มต้นในวันปีใหม่ไทย ซึ่งมีสีสันสดใส ให้ความรู้สึกเบิกบาน

 

 

 

                      และถ้าอยากให้เสื้อลายดอก มีสีสันสดใส เหมาะสำหรับใส่ในช่วงสงกรานต์เพื่อต้อนรับเทศกาลวันปีใหม่ไทย ก็อย่าลืมนำเสื้อลายดอกซักด้วย ‘เปา ซุปเปอร์ คัลเลอร์’ เพื่อให้เสื้อลายดอกกลับมาสีสันสดใส เหมือนใส่ตัวใหม่ ลายดอกแจ่มชัดกระแทกตา แถมยังช่วยถนอมเนื้อผ้า และฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในเสื้อได้ถึง 99.99%* คุ้มค่าได้ทั้งความสะอาด เสื้อสีเหมือนใหม่ ปราศจากเชื้อไวรัส ผ้าหอมชวนใส่ไปอวดเพื่อน ๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3KeTuQC

 

*ผลการทดสอบประสิทธิภาพ Virucidal Activity กับเชื้อ Influenza A H1N1 ได้ 99.99% ในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานทดสอบในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2563 และผลการทดสอบการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย S.aureus ATCC 6538 และ E.coli ATTCC 25922 ได้ 99.99% ในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานทดสอบในประเทศไทย เมื่อเดือน กันยายน 2563